Hướng dẫn mâm cúng thần tài thổ địa cầu tài lộc chuẩn nhất 2023

Cúng Thần Tài Thổ Địa là phong tục tập quán lâu đời của dân tộc Việt Nam, đồng thời là nghi thức không thể thiếu của những gia đình làm ăn kinh doanh. Do vậy, vào ngày vía Thần Tài thì gia chủ thường mua sắm, chuẩn bị mâm đồ cúng, văn khấn dâng lên vị thần này. Ở bài viết này Quảng cáo Vy Nhất sẽ hướng dẫn cách cúng Thần Tài đúng cách để giúp các bạn chuẩn bị một lễ cúng thật chu đáo, đầy đủ, rước tài lộc vào nhà.

bàn thờ thần tài thổ địa
bàn thờ thần tài thổ địa

Thần tài là ai? Thổ địa là ai?

Ông địa hay còn được gọi là Thổ Công, chính là một trong hai vị Thần (cùng với Thần tài) được nhiều gia đình người Việt Nam thờ cúng trong nhà.. Phong tục Cúng thần tài thổ địa cũng là một nét văn hóa tín ngưỡng đẹp từ xa xưa.

Ông Địa là vị Thần cai quản mảnh đất mà mỗi gia đình đang sinh sống. Ông thường được biết tới với hình ảnh là một ông lão có chiếc bụng to, tay cầm quạt và luôn mang vẻ mặt rất hiền lành, phúc hậu.

Thần Tài là vị Thần giúp trông coi và đem tới tiền bạc hay sự may mắn về mặt kinh tế cho các gia đình. Thần Tài thường được biết tới với hình ảnh một ông lão râu tóc bạc phơ, trên tay có cầm thỏi vàng và gương mặt cũng rất hiền lành, nhân hậu.

Hai vị Thần tài thổ địa được thờ cúng trong nhà của nhiều gia đình Việt Nam
Hai vị Thần tài thổ địa được thờ cúng trong nhà của nhiều gia đình Việt Nam

Nguồn gốc ngày cúng thần tài thổ địa (Mùng 10 tháng Giêng)

Trong dân gian Thần tài thường được biết đến với tên gọi là Tài Bạch Tinh Quân/ Công Nguyên Sói. Đây là một vị thần trong tín ngưỡng của các nước phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Theo quan niệm dân gian, gia chủ kinh doanh sở hữu Thần Tài sẽ mang đến nhiều may mắn, con đường làm ăn gặp nhiều thuận lợi.

Người Việt Nam đa số cúng Thần Tài thổ địa hàng ngày, hàng tháng. Tuy nhiên ngày mồng 10 tháng Giêng được xem là ngày quan trọng nhất, còn được gọi là ngày Thần Tài. Trong ngày cúng vía Thần Tài nhiều cửa hàng, xí nghiệp, cơ sở buôn bán kinh doanh sẽ khai trương, cúng lớn, nhiều nơi còn tổ chức nhảy lân linh đình. Thậm chí, nhiều người đổ xô đi mua vàng mã để cầu cho một năm mới tiền vào nhiều như nước, có của ăn, của để.

chuẩn bị bàn thờ thần tài thổ địa
chuẩn bị bàn thờ thần tài thổ địa

Cách cúng thần tài thổ điạ câu tài lộc chuẩn nhất 2023

Thời gian cúng thần tài thổ địa

Ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm chính là ngày vía Thần Tài. Ông được xem là vị thần đem lại tiền tài,  may mắn cho gia đình. Cúng thần tài thổ địa để gia chủ bày tỏ lòng biết ơn và cầu mong Thần Tài nhận lễ, phù hộ cho sức khỏe, công việc thuận lợi.

Cúng vía thần tài vào giờ nào? Năm 2022, người dân hay cúng Thần Tài vào buổi sáng. Thời gian tốt nhất là từ 5 giờ đến 7 giờ hoặc từ 11 giờ đến 13 giờ. Trước khi cúng, chủ nhà nên lau dọn trên bàn thờ Thần Tài sạch sẽ, cẩn thận.

Chuẩn bị lể vật cúng thần tài thổ địa

Mâm cúng Thần Tài Thổ Địa mùng 10 tháng giêng đều được chuẩn bị khá đơn giản. Tùy vào điều kiện kinh tế và hoàn cảnh của mỗi gia đình mà dâng những lễ vật cúng thần tài sao cho chuẩn. Quan trọng vẫn là “cái tâm” và lòng thành của người cúng bái.

Hướng dẫn chuẩn bị những phẩm vật dâng cúng thần tài thổ địa

 • Đèn sáp
 • 3 ly rượu
 • 3 ly nước
 • Xôi đậu xanh
 • Gạo tẻ
 • Vàng mã
 • Cá lóc nướng/heo quay
 • Thuốc lá
 • Bộ tam sên: Gồm thịt heo, 3 quả trứng luộc , 3 con tôm đã được luộc chín
 • Hương thắp
 • Tiền lẻ
 • 1 đĩa bánh kẹo
 • Trầu cau (1 quả cau hoặc 1 quả trầu)
 • Muối hạt trắng, sạch
 • Hoa quả (5 loại quả khác nhau, nhiều màu sắc)
 • Bình hoa (hoa đồng tiền, hoa cúc vàng,…)
mâm cúng thần tài mùng 10 tháng giêng
mâm cúng thần tài mùng 10 tháng giêng

Nơi đặt bàn thờ Thần tài thổ địa

Bàn thờ Thần tài không được đặt trước cửa phòng tắm hay gần khu vực để thùng rác hoặc quần áo nữ. Điều đó đồng nghĩa với việc làm ô uế, vấy bẩn lên vị thần. Nơi đặt bàn thờ Ông Địa và Thần Tài phải luôn sạch sẽ.

Văn khấn cúng tần tài thổ địa

Dưới đây là nội dung bài văn khấn cúng thổ địa thần tài ngắn gọn và dễ thực hiện:

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
– Con kính lạy Thần tài vị tiền.
– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là………………………………………
Ngụ tại………………………………………………
Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………….

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.
Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Những lưu ý khi cúng thần tài thổ địa

Việc cầu xin tài lộc được nhiều hay ít còn phụ thuộc vào lòng thành của gia chủ, phước đức và số vận của gia chủ. Bên cạnh đó, gia chủ cũng phải lưu ý thêm những yếu tố sau đây:

 • Thay nước uống khi đốt nhang, thay nước trong lọ hoa, và chưng thờ nải chuối chín vàng.
 • Tránh để các con vật chó mèo quậy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài.
 • Hàng tháng thường lau bàn thờ, tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch với nước lá bưởi, hay rượu pha nước. Khăn lau và tắm cho Thần Tài không được dùng vào việc khác.
 • Khi cúng xong gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc, không được vãi ra ngoài.
 • Vàng, bạc đại đốt ở ngoài, rượu hay nước thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào, bộ tam sên hay bánh trái chia nhau trong nhà dùng không cho người ngoài.

Việc làm lễ cúng thần tài thổ địa  vào ngày mùng 10 tháng Giêng hằng năm được cho là rất quan trọng bởi theo quan niệm dân gian, có đón Thần Tài mới bổ sung thêm được tài lộc trong năm.

mâm cúng thần tài tháng giêng
mâm cúng thần tài tháng giêng
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *